Kinh nghiệm ‘hốt bạc’ năm 2021 cho đại lý gạo mới mở

Mở đại lý gạo cũng dễ nếu biết cách nhưng cũng khó nếu không tìm ra hướng đi riêng. Ông bà xưa hay có câu có giang buôn bán, nhưng với Ngọc Mai, cái “giang” ở đây phải được tính toán, phải có chiến thuật mới có thể nắm lấy khách hàng. Để muốn kiếm tiền từ một thứ gì đó, trước hết bạn phải giỏi, bạn phải đam mê, và bạn nhìn ra đủ con đường mình đã chọn. Trước khi nói về mánh khi bán gạo, bạn phải hiểu những thất bại và thành công cơ bản trước đã. Hãy nghiền ngẫm, vì bài viết sau đây là tập đầu tiên trong chuỗi bài viết thành công hạt gạo.

Ba thất bại khi mới mở đại lý gạo

Không nghiên cứu kỹ thị trường nơi mở đại lý gạo

Nghiên cứu thị trường nghe thì to tát nhưng đơn giản chỉ là hiểu tường tận, thấu đáo khách hàng của bạn.

Bạn tìm hiểu quanh khu vực bạn, khách hàng mua gạo cao cấp là chính hay họ mua gạo bình dân bình dân? Khách hàng là dân văn phòng hay là dân lao động? Họ thích mua trực tiếp hay họ thích phục vụ tại nhà? Họ thích ăn gạo sạch hay gạo gì cũng được?

Khi bạn biết được khách hàng của bạn là ai, bạn sẽ có được một bức tranh tổng thể, vẽ ra họ và đó là cách nhanh nhất để tìm kiếm họ, biết họ sẽ có sở thích nào từ đó đánh vào. Đây là đầu câu chuyện cho chiến lược marketing sau này.

Bạn nghĩ bán gạo không cần marketing? Marketing truyền thống nó hiện hữu mà bạn không phát hiện ra. Thí dụ khách hàng của bạn là nhân viên văn phòng, họ sẽ ra về lúc chiều tối, thì lúc này bạn nên tìm cách đẩy mạnh doanh số trong khung giờ này.

Nguồn gạo không sạch, không chất lượng sẽ nhanh chóng mất khách

Muốn mở đại lý gạo là phải tìm được nguồn cung cấp gạo sạch, chất lượng cao và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bạn đừng nghĩ chăm chăm phải tìm được mối lấy gạo rẻ để kiếm lời nhiều mà không để ý tới chất lượng gạo, nếu như vậy đại lý gạo của bạn sẽ khó tồn tại lâu.

Bởi hiện nay gạo bẩn, gạo giả rất nhiều mà người tiêu dùng đã và đang rất quan tâm tới chất lượng gạo. Nếu không may ăn phải gạo giả, gạo bẩn thì khách hàng đó sẽ không bao giờ quay lại, chưa kể họ sẽ truyền tai đến 10 người khác nữa.

Khách hàng sẽ không biết phân biệt hay nhìn mặt gạo là biết ngay đây là gạo gì, nhưng chỉ cần họ nấu lên họ sẽ biết gạo có trộn hay không.

Lý do là mỗi loại gạo có đặc tính khác nhau, vì thế chất cơm và thời lượng và độ nước cần để nấu khác nhau, chất cơm cũng khác nhau.

Chỉ chăm chăm bán gạo theo kiểu truyền thống

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, mà bạn không làm truyền thông, không tận dụng các kênh, mạng xã hội thì sẽ rất khó để cạnh tranh (trừ những thương hiệu rất lớn).

Với gạo cũng vậy, khi bạn muốn mở đại lý gạo bạn nên xác định là sẽ phải làm truyền thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm truyền thông và có đủ chi phí để làm.

Do vậy bạn cần tìm được nhà máy gạo hỗ trợ quảng cáo cho đại lý bán gạo của bạn.

Tác giả của bài viết này tìm đến được bạn là do truyền thông, là do cách tiếp cận khéo léo nên bạn đọc được bài viết này, đúng vậy, bán gạo mà khéo léo bạn sẽ tiếp cận lượng khách hàng lớn hơn bạn tưởng.

hn gạo hữu cơ

Kinh nghiệm mở đại lý gạo cho người mới bắt đầu

Theo kinh nghiệm của những người đã kinh doanh mặt hàng này, để buôn bán thành công bạn cần:

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu là ai?

Bạn cần phải xác định được đối tượng khách hàng chủ đạo của mình là những ai, khách dùng lẻ hay các quán cơm, nhà hàng, bếp ăn tập thể, trường học, khu công nghiệp. Nếu là khách hàng lẻ thì cần phải xác định được: loại gạo họ ưa chuộng là gì, họ quan tâm giá thành hay chất lượng, số lượng gạo mỗi lần mua là bao nhiêu, để từ đó ước lượng được số gạo cần nhập về để bán.

Xác định số vốn cần có để mở đại lý gạo

Muốn biết số vốn cần có để bán gạo lẻ là bao nhiêu, bạn cần phải xác định được mô hình kinh doanh và mặt hàng chủ đạo là gì? Bạn cũng cần phải bỏ ra chút thời gian để nghiên cứu thị trường, đối thủ của mình như thế nào, xác định trước giá các loại gạo cần bán là bao nhiêu để đảm bảo số vốn bỏ ra không bị thâm hụt.
Thông thường, số vốn cần có để có thể mở một đại lý bán gạo lẻ sẽ dao động từ 70 – 100 triệu. Số tiền này bạn sẽ dùng để chi trả cho các khoản: tiền thuê mặt bằng, tiền nhập hàng, mua các thiết bị cần thiết như thau, kệ, cân, bao bì, bảng hiệu,…Số vốn càng cao thì quy mô kinh doanh càng lớn, các loại gạo bán càng đa dạng.

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh

Địa điểm vàng để mở đại lý gạo là gần các khu đông dân cư, các khu chợ, khu trọ, và thuận tiện giao thông đi lại. Mặt bằng không cần phải quá lớn nhưng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như: thoáng đãng, không được khuất tầm nhìn, càng gần các trục đường giao thông đông đúc càng tốt. Để giảm thiểu sự cạnh tranh, bạn cũng cần lưu ý là không lựa chọn những địa điểm mà đã có đông người kinh doanh các mặt hàng như mình nhé.

hn gạo hữu cơ

Chọn nguồn cung cấp gạo uy tín, giá tốt

Bạn cần bỏ ra chút thời gian để tìm hiểu, khảo sát thị trường để chọn được địa chỉ uy tín để hợp tác lâu dài. Một vài địa điểm nhập hàng uy tín, chất lượng, giá tốt bạn có thể tham khảo hiện nay như: Long An, chợ gạo Hoài Đức (Hà Nội), chợ gạo Tiền Giang, chợ gạo Miền Tây hoặc nhập hàng tại các đại lý…
Nếu nhập hàng với số lượng lớn, bạn sẽ được nhà cung cấp tính theo giá buôn và được chiết khấu phần trăm. Bạn cũng nên lưu ý nhập hàng vừa đủ, trao đổi rõ ràng về các chính sách đổi, trả tránh tính trạng nhập hàng nhiều về nhưng không bán hết nhé.

Cách bày trí các loại gạo

Cách bày trí khoa học, gọn gàng cũng là cách để thu hút khách hàng. Bạn có thể bày các loại gạo ra xô, chậu thau sạch sẽ, đặt lên kệ hình bậc thang từ thấp lên cao. Phía trên mỗi sản phẩm có đặt một bảng tên, ghi rõ giá để người mua dễ dàng tham khảo, lựa chọn. Các loại gạo bán chạy nên được đặt ở những vị trí trung tâm, khách hàng dễ nhìn thấy nhất.

Cách bảo quản gạo

Gạo là thực phẩm khô, dễ bị ẩm mốc nên cần được bảo quản hợp lí để đảm bảo chất lượng khi đến tay người tiêu dùng. Bạn nên chọn những nơi khô thoáng, không bị thấm, dột khi mưa để bảo quản gạo. Dưới các bao gạo cần phải có được kê cao, tránh để gạo dưới nền nhà.

Những lưu ý khi bán gạo lẻ

Kinh doanh các mặt hàng nói chung và kinh doanh gạo nói riêng, để việc buôn bán được thuận lợi nhất và tránh được những sai sót bạn cần chú ý những điều sau:

  • Nên đưa thêm hình thức bán gạo online để tăng doanh thu thay vì chỉ bó hẹp trong phạm vi đại lý.
  • Cần tham khảo giá gạo chung của thị trường và lập cho mình được bản giá gạo phù hợp, cạnh tranh nhất.
  • Cần đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.
  • Nên có các chương trình khuyến mãi, giảm giá… để thu hút khách hàng.
  • Chất lượng gạo là yếu tố quan trọng giúp bạn giữ chân được khách hàng. Gạo ngon, không sử dụng chất bảo quản, không pha trộn luôn là điều quan tâm của mọi khách hàng.
  • Tận dụng các kênh mạng xã hội, các website,… để quảng bá thương hiệu và bán hàng.
  • Nên nhập các loại gạo được khách hàng sử dụng nhiều về bán để tránh tình trạng hàng tồn không bán được.

Cách chọn gạo ngon (gao ngon) phù hợp cho từng hộ gia đình

Cạnh tranh trong kinh doanh và chiến lược kinh doanh gạo

Phân tích ngành – phạm vi và bản chất:

Gạo rất đơn giản đúng, nhưng để biết nên nhập lúc nào, lúc nào thì bán ra, mua lúc nào thì rẻ, mùa nào thì mua gạo nào nhiều, gạo này có bị trộn và khách hàng sẽ chuộng không thì cần một kiến thức bao quát và sự tư vấn kỹ của bên mua

Xác định đối thủ:

Trong thị trường kinh doanh  này ai là đối thủ của bạn? Trong khu vực của bạn, ai đã kinh doanh sản phẩm này?…

Xác định khách hàng và những lợi ích họ mong muốn nhận được:

Bạn cần biết nhóm khách hàng bạn nhắm đến yêu thích điều gì. Họ thích sản phẩm chất lượng cao và không quan tâm giá hay họ thích được nhiều ưu đãi khi mua hàng.

Xác định những yếu tố thành công then chốt trong ngành:

Đâu là yếu tố để những người đi trước bạn thành công? Họ có sản phẩm tốt, họ bán giá rẻ hay họ có thái độ bán hàng tốt…

Đánh giá từng đối thủ dựa trên những yếu tố thành công:

Lúc này bạn phải xác định được đâu là đối thủ “đáng gờm” nhất. Từ đó đưa ra một cái nhìn tổng quát cho ngành hàng của bạn.

hn gạo hữu cơ

Cung cấp về những sản phẩm đa dạng cho khách hàng

Để hoạt động kinh doanh có thể diễn ra được một cách trơn tru thì bạn cần phải trang bị cho mình về những hiểu biết nhất định để có thể phân loại và nhận dàng sản phẩm một cách chính xác.
Mặc dù do nhu cầu về lúa gạo của người tiêu dùng trên thị trường vô cùng cao thế nhưng mỗi cá nhân lại có một điều kiện khác nhau.
Chính vì vậy mà bạn cần phải đa dạng hóa về những mặt hàng mà bạn cung cấp. Một số những loại gạo phổ biến được ưa chuộng trên thị trường hiện nay như là: gạo Nàng Hoa, gạo ST 21, gạo Jasmine, gạo 4900….

Đọc thêm Top 15 loại gạo ngon ở Việt Nam được ưa chuộng nhất năm 2021

Tận tâm trong dịch vụ về chăm sóc khách hàng bằng phần mềm quản lý bán hàng

Khi mới bắt đầu kinh doanh thì khách hàng sẽ không tìm đến với bạn mà bạn sẽ cần phải chủ động tiếp cận họ. Vì là loại hình kinh doanh mang tính cạnh tranh cao cho nên bạn cũng phải chú trọng đặc biệt vào việc này.
Đầu tiên là bạn phải có khả năng tiếp thị sản phẩm của mình. Sau đó thì bạn cần phải những chương trình về chăm sóc khách hàng, nhờ họ đưa ra về những nhận xét để có thể rút ra những kinh nghiệm cho bản thân mình, và từ đó có thể điều chỉnh và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Tìm hiểu thêm về Ngọc Mai

Ngọc Mai chuyên sản xuất và cung ứng gạo nếp đạt tiêu chuẩn chất lượng, đem đến nguồn nếp thuần chủng, chất lượng cho các đơn vị từ thiện, sản xuất, doanh nghiệp, xuất khẩu. Với chất lượng nếp được cam kết, Ngọc Mai là nguồn cung cấp đáng tin cậy cho các đối tác trong và ngoài nước.
Cam kết không trộn nếp, khồng cung cấp hàng nhái cho khách hàng. Hiện nay, CÔNG TY TNHH MTV NGỌC MAI – GẠO NẾP LONG AN đã và đang cung cấp các loại nếp chất lượng cao trong đó có nếp và lứt đỏ đen
Vì thế nếu như các bạn đang mong muốn được tận hưởng những bữa ăn ngon mà còn tốt cho sức khoẻ thì đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn khi mua hàng nhé!

CÔNG TY TNHH MTV NGỌC MAI – GẠO NẾP LONG AN

Bài viết liên quan

NGOC MAI VIET NAM RICE EXPORT – OUR WOKING PROCESS

Here is our profile and statistics of our capabilities. The attachment is about ISO certificate...

3 điểm làm nên thương hiệu Gạo Thuỳ Ngọc Mai

Để từ những hạt mầm đầu tiên đến khi thành được những hạt gạo đạt...

Những ý nghĩa quan trọng của lúa gạo trong đời sống

Lúa gạo vẫn luôn là một trong những loại cây lương thực chính, cung cấp...

Những điều bạn cần biết về dinh dưỡng gạo nếp cẩm (gạo lứt tím)

Là thức gạo quen thuộc với khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt...

Nâng cao giá trị dinh dưỡng mỗi bữa ăn với gạo lứt huyết rồng

Gạo huyết rồng là một sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, được sản...

Phẩm chất hạt gạo ST24, gạo lành vì sức khỏe người Việt

Gạo ST24 và ST25 là những ngôi sao trong làng gạo Việt Nam với những...

THÔNG TIN LIÊN HỆ

HỔ TRỢ TƯ VẤN

Shopping Cart
Scroll to Top
Liên hệ ngay với chúng tôi!