Tốt nghiệp RMIT, 9X bỏ phố về quê để khởi nghiệp với gạo

Người trẻ khởi nghiệp đã không còn là một chủ đề quá xa lạ, có người thành công, nhưng cũng có người không được may mắn để thành công từ lần đầu khởi nghiệp. Thế nhưng giữa họ có một điểm chung, chính là những khát vọng đẹp đằng sau những quyết định từng bị nhiều người xem là xốc nổi.

Chọn bỏ phố về quê rồi khởi nghiệp từ chính mảnh đất quê hương, từ chính loại nông sản thân thuộc đã cùng lớn lên, cô chủ nhỏ của Gạo Thuỳ Ngọc Mai cũng đã và đang mang trong lòng một khát khao lớn…

Chào Thuỳ, hãy giới thiệu một chút về bạn và về thương hiệu bạn đang làm nhé!

Mình là Lê Ngọc Trân Thuỳ – cô chủ 9X của thương hiệu Gạo Thuỳ Ngọc Mai ra đời vào năm 2020. Mình vẫn nhớ ngày còn nhỏ, khi phụ mẹ ép từng túi gạo nàng thơm chợ đào 5kg để bán, mình từng mân mê mãi những túi gạo đó vì nó rất thơm. Sau này lớn lên, mình chọn học về chuỗi cung ứng, nhưng hương thơm của những hạt gạo ngày đó đã in sâu vào tâm khảm. Ngày quyết định bỏ phố về quê, mình đã biết mình sẽ chọn gạo để khởi nghiệp.

Thùy trước nhà máy Ngọc Mai chuyên xay xát gạo của mình
Thùy trước nhà máy Ngọc Mai chuyên xay xát gạo của mình

Khi càng tìm hiểu nhiều về gạo, mình càng nhận ra Việt Nam vẫn chưa có một thương hiệu nào gạo có định hình rõ ràng, làm chuẩn chỉnh tất cả các công đoạn “từ A đến Z”. Chính điều đó càng làm mình tin vào quyết định của mình, càng khiến mình khát khao làm ra một thương hiệu gạo Việt chất lượng cho người Việt. 

Xuất thân trong gia đình vốn có truyền thống làm về nông sản như vậy, hẳn bạn có những lợi thế nhất khi khởi nghiệp?

Mình có lợi thế về tệp khách hàng do gia đình đã có truyền thống làm về gạo 20 năm, nhưng thật ra gia đình mình cũng chưa có dòng gạo riêng. Khi quyết định khởi nghiệp  làm ra dòng gạo riêng và bắt đầu từ chính quê hương, mình cũng đã phải tự học và học hỏi từ các anh chị đi trước rất nhiều, rồi mình còn đi từ Bắc tới Nam để tìm hiểu về khách hàng.

Chỉ mới 4-5 năm trước trong một lần về quê ăn giỗ, mẹ kêu đi lấy bịch nếp, mình thậm chí còn không phân biệt được đâu là nếp đâu là gạo do chuyên ngành mình học cũng không liên quan gì đến nông sản. Thế nhưng sau này, lúc bắt đầu thật sự nghiêm túc tìm hiểu về gạo, mình càng tìm hiểu thì càng thấy đam mê.

Tốt nghiệp ĐH RMIT danh giá nhưng Thùy đã chọn về lại quê làm nông nghiệp
Tốt nghiệp ĐH RMIT danh giá nhưng Thùy đã chọn về lại quê làm nông nghiệp

Ngày mới về quê, mọi người vẫn hay nói với mình: “Sao học nhiều vậy rồi lại về làm nông sản”, ba mẹ mình cũng không muốn vì làm nông rất cực. Nhưng mình biết mình phải làm, mình phải học nhiều hơn nữa, phải làm cho những hạt gạo của quê hương mình, đất nước mình khẳng định được giá trị của nó. Mình rất thích câu nói “If not me, who? If not now, when”, vì mình không làm thì ai sẽ làm.

Vậy còn những khó khăn Thuỳ gặp phải khi chọn khởi nghiệp về gạo nói riêng và trong lĩnh vực nông sản nói chung là gì?

Trước hết là ở việc chọn ra sản phẩm đinh. Khi bán đi toàn quốc, mình phải liên tục quan sát và theo dõi để biết được đâu là sản phẩm được ưa chuộng nhất rồi mới chọn ra 3 loại làm sản phẩm đinh cho Gạo Thuỳ Ngọc Mai là ST24, huyết rồng và nếp cẩm. 

Thế nhưng với ST24, mình cũng đã đau đáu gần 1 năm trời mới phát hiện ra được là phải đúng vùng nguyên liệu thì mới cho ra được gạo ngon đạt chuẩn. Cùng là ST 24, mỗi vùng khác nhau sẽ cho ra chất cơm có độ dẻo dai khác nhau, nên để cho ra ST 24 của Gạo Thuỳ Ngọc Mai, mình đã phải dành nhiều thời gian để chọn lựa kỹ lưỡng giữa nhiều vùng nông sản và ghi nhận mọi ý kiến khen, chê từ khách hàng. 

nhan-dien-hat-gao-lai-bun-duoc-lam-tu-giong-st24-ngon-nhat-the-gioi-cua-thuong-hieu-thuy-ngoc-mai

Tiếp đến là về quy trình, mình đã phải đầu tư rất nhiều trong từng khâu chế biến để cho ra những hạt gạo thật sự chất lượng. Bao bì cũng đã thay đổi nhiều lần trước khi ra được sản phẩm ưng ý như bao bì hiện tại.

Nông sản vốn là lĩnh vực rất dễ gặp trục trặc và chịu nhiều ảnh hưởng bởi thời tiết. Từng khâu một trong quy trình chế biến đều phải thật chuẩn chính, chẳng hạn như với gạo thì khi sấy gạo cũng phải biết canh nhiệt độ phù hợp để gạo vẫn giữ được độ ẩm, sai một khâu cũng có thể khiến cho sản phẩm không đạt được chất lượng như mong đợi.

Có thể thấy Thuỳ đã dành nhiều tâm sức cho thương hiệu của mình, vậy đâu là điểm đặc biệt nhất của Gạo Thuỳ Ngọc Mai so với các thương hiệu khác trên thị trường?

Chính là ở công nghệ chế biến, Gạo Thuỳ Ngọc Mai được canh giờ để xay xát, từ sấy cho đến xay trắng rồi ủ thơm, tách màu, bỏ vào bao bì đóng gói, Thuỳ đều cho gạo khoảng nghỉ phù hợp để hạt gạo thành phẩm thơm hơn, dai cơm hơn và đỡ bị gãy. Từng khâu một đều được giám sát để đảm bảo quy trình được chuẩn nhất. 

Máy xát trắng được đầu tư công nghệ hiện đại ở nhà máy của Gạo Thuỳ Ngọc Mai
Máy xát trắng được đầu tư công nghệ hiện đại ở nhà máy của Gạo Thuỳ Ngọc Mai

Nếu một số nơi khác chỉ mua gạo về rồi đóng vào bao thì với Gạo Thuỳ Ngọc Mai, Thuỳ chọn làm từ A đến Z, cũng tức là từ những hạt lúa đầu tiên ở vùng trồng đến hạt gạo thành phẩm đều được kiểm tra kỹ càng và đảm bảo từng công đoạn. Chính vì vậy mà chẳng hạn như cùng là ST24, Thuỳ tin ST24 của Gạo Thuỳ Ngọc Mai đặc biệt hơn và thơm ngon hơn.

Đến thời điểm hiện tại, Thuỳ đã nhận được những bài học đắt giá nào trong hành trình khởi nghiệp của mình?

Như đã chia sẻ, mình thừa nhận rằng làm nông sản thật sự rất khó, từ sản xuất đến đóng gói đều cần phải trải qua quy trình nghiêm ngặt. Mình nhận ra rằng một doanh nghiệp muốn bền vững thì phải khiến cho khách hàng tin tưởng vào thương hiệu, mà muốn vậy thì mọi thứ đều phải thật hoàn hảo, vì sai trong một khâu thôi cũng có thể khiến cho thương hiệu đánh mất sự tin tưởng nơi khách hàng. 

Một góc nhà máy nơi chứa những bao gạo đã được đóng gói và đang chờ vận chuyển
Một góc nhà máy nơi chứa những bao gạo đã được đóng gói và đang chờ vận chuyển

Sau một thời gian tự xây dựng một thương hiệu gạo riêng, mình cũng nhận ra trong mọi việc, trước hết phải đặt niềm tin vào bản thân mình, đừng đứng núi này trông núi nọ. Lúc trước mình cũng từng tự hỏi mình những câu hỏi như liệu mình làm bao bì này thì có đẹp chưa, sao mình không bán thêm sản phẩm này, nhưng sau thì mình nhận ra, hãy tin vào những lựa chọn đã trải qua thời gian suy xét kỹ lưỡng của mình trước thay vì cứ mãi chạy theo người khác.

Thuỳ hãy chia sẻ thêm về một vài kế hoạch sắp tới dành cho Gạo Thuỳ Ngọc Mai nhé!

Ban đầu, mình tập trung vào tạo mối quan hệ với đại lý truyền thống. Hiện tại hì mình đã xây dựng thêm việc bán hàng trên các sàn thương mại điện tử khác như Shopee, song song với việc phát triển Fanpage để đưa hình ảnh Gạo Thuỳ Ngọc Mai đến gần hơn nữa với người tiêu dùng. 

Thời gian tới, mình cũng muốn mở rộng chuỗi sản xuất và bổ sung thêm sản phẩm mới. Nếu ngày trước mình sản xuất đại trà thì bây giờ mình quan trọng vùng trồng hơn, không còn chỉ là vấn đề về số lượng, mình muốn dù sản xuất ra bao nhiêu tấn gạo thì vẫn phải đảm bảo chất lượng như những lời cam kết mà mình vẫn luôn nói với khách hàng của Gạo Thuỳ Ngọc Mai.

Cảm ơn Thuỳ vì những chia sẻ rất chân thành!

Bài viết liên quan

3 điểm làm nên thương hiệu Gạo Thuỳ Ngọc Mai

Để từ những hạt mầm đầu tiên đến khi thành được những hạt gạo đạt...
Gạo từ thiện 5451 cho Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh), Bình Dương, Long An và Đồng Nai mùa Covid 19 (1)

Gạo từ thiện 5451 cho Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh), Bình Dương, Long An và Đồng Nai mùa Covid 19

Bạn đang tìm gạo từ thiện để gửi đến đồng bào trong mùa dịch Covid...

The many types and flavor of Vietnam rice

“Vietnamese Rice is Gift from Gods”. Vietnam is the second-largest rice production in the world....
Vietnamese cuisine made by rice and glutinous rice flavors

Vietnamese cuisine made by rice and glutinous rice flavors

Traditional Vietnamese cuisine cooking is greatly admired for its fresh ingredients, minimal use of dairy and...
Why Mc Donald failed in Vietnam

Why Mc Donald failed in Vietnam

McDonald’s operates in over 100 countries and has over 36000 locations. The fast food sector...
Find Vietnam supplier rice mill - Vietnam long grain, perfume rice and glutinous rice, black rice and red rice (1)

Find Vietnam supplier rice mill – Vietnam long grain, perfume rice and glutinous rice, black rice and red rice

You are looking for new supplier of Vietnam long grain, perfume rice and glutinous rice,...

THÔNG TIN LIÊN HỆ

HỔ TRỢ TƯ VẤN

Shopping Cart
Scroll to Top
Liên hệ ngay với chúng tôi!